Home Sức khỏe Ra mồ hôi tay là dấu hiệu bệnh gì? Có thể chữa khỏi được không?

Ra mồ hôi tay là dấu hiệu bệnh gì? Có thể chữa khỏi được không?

0
0
26

Ra mồ hôi tay là dấu hiệu bệnh gì? Có thể chữa khỏi được không? sẽ là nội dung chính được đề cập trong bài viết lần này, các bạn nên tham khảo để biết nguyên nhân gây ra chứng tăng tiết mồ hôi để từ đó điều trị cho đúng hướng đúng phương pháp. Chắc hẳn lâu nay mọi người vẫn thường nghĩ, do stress hoặc căng thẳng quá mức nên xảy ra tình trạng tăng tiết mồ hôi ở tay, tuy nhiên nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học UCLA (Mỹ) đã phát hiện ra rằng ra mồ hôi tay thực chất là một rối loạn liên quan tới tâm lý được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, tức có nghĩa là bố mẹ bị ra mồ hôi nhiều thì con sinh ra cũng có nguy cơ mắc bệnh tương đương như vậy.

ra-mo-hoi-tay-la-dau-hieu-benh-gi-co-the-chua-khoi-duoc-khong

Hay bị ra mồ hôi tay là dấu hiệu biểu hiện bệnh gì? Ra mồ hôi nhiều có chữa khỏi được không?

1. Ra mồ hôi tay là dấu hiệu bệnh gì?

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của giáo sư Samuel Ahn, chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, nhận thấy rằng, tỷ lệ người bị tăng tiết mồ hôi trong cộng đồng là 5% chứ không phải 1% như người ta vẫn dự đoán.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân:

  • Nhóm 1 gồm 49 người bị bệnh tăng tiết mồ hôi.
  • Nhóm 2 (đối chứng) gồm những người không bị bệnh này.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tiền sử gia đình của tất cả những người nói trên, các bác sĩ nhận thấy:

  • 65% đối tượng thuộc nhóm 1 có người thân trong gia đình cũng bị bệnh này.
  • Không ai trong nhóm đối chứng có thân nhân bị bệnh.
  • Nếu bố hoặc mẹ bị ra mồ hôi nhiều thì con họ có 28% nguy cơ mắc bệnh.
  • Nếu con mắc chứng ra mồ hôi tay thì cha mẹ có 14% nguy cơ bị bệnh.
  • Bệnh không liên quan tới giới tính, dân tộc và mang tính di truyền trội.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tích ADN của những người bị chứng bệnh này để xác định gene gây bệnh. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Mạch máu số tháng 2 của Mỹ.

2. Bệnh ra mồ hôi nhiều ở tay có thể điều trị được

Nguyên nhân gây bệnh ra mồ hôi tay là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây này gửi tín hiệu tới các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị được. Giáo sư Ahn đã đưa ra một phương pháp điều trị gây rất ít tổn thương là cắt dây thần kinh giao cảm nối tới tay. Theo ông, kỹ thuật này tới nay đã tỏ ra thành công trong 100% trường hợp và không có hiệu quả phụ.

Giáo sư Ahn nói: “Chứng tăng tiết mồ hôi tay ảnh hưởng tới cuộc đời và sự nghiệp của một người, ví dụ cảnh sát có thể làm rơi súng và để tuột kẻ tình nghi; người lính cứu hỏa không thể kéo vòi phun nước, còn nhân viên ngân hàng không đếm tiền được vì tay ra quá nhiều mồ hôi”.

Hiện tượng ra mồ hôi ở tay nhiều khiến người bệnh rất khó chịu, nếu tình trạng bệnh nặng thì mồ hôi sẽ tiết ra liên tục không ngừng nghỉ và tạo thành giọt trông rất ướt át khi cầm nắm bất cứ đồ vật gì, điều này cũng khiến bạn hạn chế trong giao tiếp khi không thể tự tin bắt tay xã giao với bất kì ai. Nói chung, chứng tăng tiết mồ hôi nếu để càng lâu thì sẽ càng ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt làm việc của bạn, vậy nên hãy đến tìm gặp bác sĩ để được chẩn đoán điều trị sớm nhất có thể nhé. haiduongvui.vn chúc bạn xem tin vui!

 

Comments are closed.