Home Thế giới Đọc Báo Nước Ngoài Thận trọng chứ đừng phân biệt đối xử, virus corona không cần ‘thị thực’ để nhập cảnh

Thận trọng chứ đừng phân biệt đối xử, virus corona không cần ‘thị thực’ để nhập cảnh

0
0
42

TGVN. Khi ai đó nghe thấy những tiếng ho của người Đông Á, chưa chắc chúng đã là do dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona gây ra. Sự đánh đồng này là sai lệch và thái độ chỉ trích đó sẽ chẳng đưa chúng ta đến đâu cả.

kiểm tra virus corona
Không phải cứ là người Trung Quốc đều đem trong mình virus corona. (Nguồn: AP)

Trên một chuyến bay của hãng hàng không Lufthansa (Đức) tới Trung Quốc hôm 30/1 thì bỗng dưng, một hành khách quốc tịch Trung Quốc bắt đầu ho mạnh. Không những vậy, vị hành khách này còn thừa nhận rằng cách đó 2 tuần, ông đã ở Vũ Hán, thành phố tâm dịch của bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra. Sự việc đã làm hoang mang những người cùng chuyến bay.

Trước tình hình đó, bất chấp những phản ứng trong khoang máy bay, cơ trưởng vẫn giữ thái độ bình tĩnh và tiếp tục hành trình. Chiếc máy bay hạ cánh an toàn tại điểm đến, phi hành đoàn cùng các hành khách ngồi gần người đàn ông Trung Quốc nói trên đã ngay lập tức được xét nghiệm. Vài giờ sau, mọi thứ dường như đã được xoa dịu khi họ đều nhận kết quả âm tính với virus corona.

Đừng phân biệt đối xử

Sự lây lan nhanh chóng của loại virus nguy hiểm này rõ ràng đã khiến toàn thế giới hết sức lo lắng. Truyền thông cũng đã liên tục đưa tin và giúp củng cố nhận thức về mối nguy hiểm của đại dịch này. Thế nhưng, nó cũng khiến ranh giới giữa sự thận trọng và những phản ứng thái quá hết sức mong manh. Từ những nỗi sợ hãi có thể hiểu được nhằm giữ an toàn cho bản thân, nó dần dần bị biến tướng thành sự phân biệt đối xử chủng tộc và sắc tộc.

Hầu hết những người đến từ Đông Á hay có gốc gác và khuôn mặt Đông Á hiện đều bị nghi ngờ có mang trong mình chủng virus mới này, không chỉ riêng ở Đức mà trên toàn thế giới. Trong một vụ việc mới đây ở Frankfurt (Đức), một người đã bị hỏi một cách không cả nể gì: “Thế ông có virus Trung Quốc không đấy?”.

Bất kỳ ai trông giống người Đông Á và có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi hiện đều bị nghi ngờ là mang chủng “virus Trung Quốc” – một cụm từ có chút phân biệt chủng tộc để miêu tả chủng virus corona mới của người dân Đức. Ngoài ra, nó còn thể hiện sự thiếu kiến thức của một bộ phận của xã hội, họ không hiểu được rằng người dân Trung Quốc đang là nạn nhân lớn nhất của đại dịch này, và rằng Bắc Kinh đang nỗ lực hết mình, với một sự minh bạch chưa từng có, để ngăn chặn sự lây lan của chủng virus này.

Tại Trung Quốc, người dân cũng đang tự tách mình ra khỏi cụm từ “virus Vũ Hán” mà truyền thông thế giới đã đặt cho họ. Lý do là vì người dân của thành phố này không phải là những người “sinh ra” dịch bệnh hay là nguồn gốc của phản ứng sợ hãi một cách thái quá. Chủng virus này có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên Trái đất.

Tại Vũ Hán, nơi người dân được khuyến cáo không ra khỏi nhà, hàng triệu người đã thể hiện tinh thần kỷ luật rất cao và hy sinh sự tự do đi lại của họ để dịch bệnh không lây lan mạnh hơn. Một đoạn phim lan truyền trên mạng đã cho thấy những người dân sống gần nhau còn liên lạc với nhau bằng một chiếc loa thông qua các cửa sổ, thay vì gặp mặt trực tiếp.

Virus corona không cần thị thực để nhập cảnh

Cách tự bảo vệ tốt nhất khỏi virus corona là rửa tay thường xuyên, kết hợp với việc đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Đây là cách phòng chống duy nhất và quan trọng nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm phải virus này. Tuy nhiên, trong một thế giới toàn cầu hóa toàn diện như hiện nay, nơi mà các mầm bệnh có thể du hành khắp thế giới nhanh như con người hay hàng hóa, không thể luôn luôn chắc chắn 100% rằng bạn có ở gần mầm bệnh hay không.

Giữ khoảng cách với một số người chỉ vì họ trông giống người Đông Á không đảm bảo rằng bạn sẽ không nhiễm virus corona. Bởi virus không cần một chiếc thị thực để có thể nhập cảnh vào bất cứ quốc gia nào, cũng chẳng “nhìn mặt bắt hình dong” xem đâu là người châu Á, đâu là người châu Âu, châu Mỹ rồi mới tấn công vào hệ miễn dịch của bạn.

Trong lúc này, sự đoàn kết phải được đặt lên hàng đầu. Trước khi chúng ta phát hiện chính xác nguồn gốc của mầm bệnh, thì những bình luận đổ lỗi, sợ hãi và phân biệt kỳ thị về những thói quen ăn uống hay vệ sinh cá nhân của người Trung Quốc chắc chắn chẳng giúp ích gì.

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy virus corona không nguy hiểm hơn bệnh cúm, vốn thường xuyên hoành hành tại nhiều quốc gia mỗi năm. Vì vậy, hãy gạt sự đánh đồng sang một bên, phân tích tình hình một cách đúng đắn và hợp lý để áp dụng những bước đi thực tế nhằm cứu thế giới thoát khỏi con virus này.

Theo CGTN, ngày 3/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, hiện tại ở Trung Quốc đã có 16 người nước ngoài được xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona. Trong đó, 2 trường hợp đã được chữa khỏi và được xuất viện, 14 ca còn lại đang được điều trị cách ly và đều trong tình trạng ổn định.
Comments are closed.