Home Thế giới Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân trực tiếp với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán hạt nhân trực tiếp với Mỹ

0
0
57

Ngày 15/1, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, thỏa thuận hạt nhân nước này ký hồi năm 2015 với các cường quốc thế giới nằm trong số “những thỏa thuận tốt nhất” ông có thể dự đoán.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA)
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: IRNA)

Ông Zarif đưa ra bình luận trên trong bài phát biểu ở New Delhi của Ấn Độ khi ông tham dự Hội nghị an ninh và được đài truyền hình Iran phát sóng.

Ngoại trưởng Zarif cũng bác bỏ tiến hành mọi cuộc đàm phán hạt nhân trực tiếp với Mỹ, đồng thời bày tỏ hoài nghi về khả năng đạt được một thỏa thuận lâu dài với Mỹ dưới thời chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong vấn đề hạt nhân.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump thay thế thỏa thuận hạt nhân Iran bằng một thỏa thuận mới của riêng mình để đảm bảo nhà nước Hồi giáo này không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Anh công khai quan điểm ủng hộ thay thế thỏa thuận hạt nhân mà Anh là một trong những nước tham gia ký kết. Trên tài khoản Twitter sau đó, Tổng thống Trump đã thể hiện sự nhất trí với phát biểu trên của Thủ tướng Johnson.

Theo thỏa thuận hạt nhân Iran, còn có tên gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện, Tehran chấp thuận hạn chế chương trình hạt nhân mà phương Tây lo ngại có thể sẽ dẫn tới việc phát triển bom hạt nhân. Đổi lại, các quốc gia phương Tây đồng ý gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.

Tuy nhiên, năm 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Động thái này được cho là nguyên nhân dẫn đến căng thẳng hiện nay giữa Washington và Tehran.

Tháng 5 vừa qua, Tehran tuyên bố sẽ “thu hẹp” việc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, cụ thể là sẽ tăng mức độ làm giàu uranium. Cho đến nay, các nước châu Âu vẫn đang thuyết phục Iran tuân thủ cam kết để tránh nguy cơ thỏa thuận đổ vỡ.

Chu An

(theo Reuters)

Comments are closed.